top of page

Eclectic Creed Members Group

Public·41 members
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

CAY HOA MAI XANH (MAI PHÚC LỘC THỌ)

Mai xanh, còn được gọi là mai phước lộc thọ, là một loại cây mai vàng thuộc họ thân gỗ lùn, có tuổi thọ cao. Loài cây này sinh trưởng và phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 24-34 độ C. Nó có khả năng chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt như đất mặn, đất phèn và khả năng chịu hạn tương đối tốt.

Tổng quan về cây Hoa Mai

Cây mai thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học là Ochna integerrima, còn được gọi là cây hoàng mai. Hoa mai đặc biệt phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán ở miền Nam Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mai thường mọc tự nhiên ở các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Chúng cũng được tìm thấy ở vùng núi đồng bằng sông Cửu Long và cao nguyên.

Cây mai là cây đa niên, có thể sống hơn một trăm năm, với gốc to, rễ nổi, thân xù xì, nhiều cành nhánh và lá mọc xen. Trong tự nhiên, cây mai thường rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Người xưa thường lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch để kích thích cây mai ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán.

Đặc điểm của cây hoa mai

Cây mai có thân cứng, cành giòn, lá nhỏ, hoa to và phẳng, lâu tàn. Mai có dáng vẻ thanh cao với thân cây mềm mại, lá xanh biếc dịu dàng, hoa tươi rực rỡ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai

Cây mai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sách “Trân hương bảo ngự” của Phí Cung Ấn đời Minh, đã hơn 3000 năm trước, cây mai đã có mặt trên đất Trung Quốc và được yêu thích bởi vẻ đẹp thanh tao và khả năng chịu đựng khí hậu khắc nghiệt. Người Trung Quốc xem hoa mai là một trong “Tuế tàn tam hữu” (ba người bạn mùa đông: Mai, Tùng, Cúc), biểu tượng cho sự bền bỉ, kiên cường trước nghịch cảnh.

Ý nghĩa của hoa mai

Ở miền Nam Việt Nam, hoa mai được xem là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và phát tài. Người ta tin rằng nhà nào có hoa mai nở nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Cây mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại, đức hy sinh cao cả và sự bền bỉ của người Việt Nam. Những đoá mai vàng nở rộ trong tiết xuân còn mang lại niềm vui, hạnh phúc và tinh thần đoàn kết, gắn bó mọi người lại với nhau.

===>> Xem thêm: Tham khảo thêm hiện tại có bao nhiêu loại mai vàng


Công dụng của hoa mai đối với đời sống

Theo dược học cổ truyền, hoa mai được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao, ho, viêm họng, và nhiều bệnh khác. Thành phần hóa học của hoa mai chứa nhiều tinh dầu và chất chống khuẩn, có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế vi khuẩn và có thể chữa nhiều bệnh khác nhau như tăng huyết áp, đau dạ dày, viêm gan và xơ gan nhẹ, chướng bụng, đau khớp do phong thấp, và viêm kết mạc cấp tính.

Một số bài thuốc từ hoa mai:

Sốt cao, phiền khát: Hoa mai 9g sắc uống hoặc phối hợp với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống.

Tăng huyết áp, đau thắt ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g, hãm nước sôi uống thay trà.

Đau dạ dày, viêm gan, xơ gan nhẹ: Hoa mai 5g ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, thêm đường trắng, ăn trong ngày.

Mai xanh có hai dạng hoa chính:

Hoa lá xanh:

Được hình thành bởi nhiều lá chụm lại tạo thành 5 cánh.

Có nhụy xanh.

Hoa có thể nở trong vòng 2 tuần và sau đó phát triển thành lá bình thường.

Hoa vàng đỏ:

Có màu vàng hơi thẩm đỏ và 5 cánh.

Nhụy vàng.

Hoa nở trong khoảng 3-5 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Nụ của mai xanh có đặc điểm rất đặc trưng là hơi ửng đỏ, giúp dễ dàng phân biệt với các giống mai khác. Mai xanh có cách chăm sóc khi mua bán mai vàng bến tre và lảy lá giống hệt với các loại mai vàng thông thường, thậm chí dễ chăm sóc hơn vì giống này ít gặp hiện tượng suy cây sau khi ra hoa.

Một cây mai xanh có thể ra cùng lúc hai loại hoa: hoa vàng đỏ và hoa màu xanh lá cây. Tuy nhiên, chỉ riêng loại hoa màu vàng mới có khả năng kết hạt.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page